Lịch sử
Cơ cấu tổ chức
Đảng bộ
Công đoàn
Đoàn thanh niên
Hội sinh viên
Hội cựu chiến binh
Hành chính - Quản trị
Tổ chức CB - Công tác SV
Đào tạo - Quản lý Khoa học
Phòng Khảo thí
Thanh tra - ĐBCL
Tổ tài vụ
Khoa Khoa học tự nhiên
Khoa KH XH và NV
Khoa NN - TH - KT
Khoa GD Tiểu học - Mầm non
Khoa Giáo dục thường xuyên
Bộ môn Lý luận chính trị
Bộ môn Tâm lý - Giáo dục
Trung tâm ký túc xá
Trung tâm Tin học-Ngoại ngữ
Giới thiệu
Cơ cấu tổ chức
Quy chế hoạt động
Đề tài NCKH
Luận văn - Khóa luận
Danh mục sách
Thơ
Văn
Cùng bạn đọc
Số 1 - 2014
Số 2 - 2014
Thông tin tuyển dụng
 
Lượt truy cập:
3584533
 
Đang trực tuyến:
315
Lịch sử phát triển
KHOA XÃ HỘI & NHÂN VĂN 38 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ TRƯỜNG
Trải qua 38 năm đồng hành cùng với nhà trường, Khoa XH-NV không ngừng phát triển và lớn mạnh. Các thế hệ thầy cô bằng tâm huyết và tài năng của mình đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đào tạo của nhà trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục ở Tây Nguyên nói chung. Hàng vạn sinh viên các thế hệ của khoa tỏa đi khắp các buôn làng, tới những vùng xa xôi hẻo lánh, vượt lên gian khổ khó khăn, hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp trồng người trên mảnh đất cao nguyên huyền thoại.
 

Ngày 16/5/1976, Trường Cao đẳng Sư phạm Buôn Ma Thuột (tiền thân của Trường CĐSP Đắk Lắk hiện nay) được thành lập. Kể từ đó đến nay, Khoa Xã hội – Nhân văn cùng đồng hành với nhà trường trong suốt chặng đường 38 năm hình thành và phát triển.

Trong những năm đầu xây dựng, cơ cấu tổ chức của trường về lĩnh vực chuyên môn chỉ có các bộ môn trực thuộc Ban Giám hiệu. Tiền thân của khoa XHNV lúc bấy giờ là hai tổ: Ngữ Văn và Lịch sử. Đội ngũ cán bộ giảng dạy được bổ sung từ hai nguồn: giáo viên tăng cường từ miền Bắc và sinh viên mới tốt nghiệp các trường đại học những năm cuối thập kỉ 70 của thế kỉ 20 như: Đại học Sư phạm Vinh, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Việt Bắc, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh…

Giai đoạn từ 16-5-1976 đến năm 1980: Tổ Văn có 19 cán bộ giảng dạy: Nguyễn Văn Ấn, Lê Quốc Thái, Phạm Thị Thành, Lê Văn Luận, Lê Thị Lan, Phan Ngọc Quang, Lê Đình Cấp, Phan Thanh Hoài, Phan Hữu Đạt, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Anh Ninh, Thái Ngọc Mẫu, Nguyễn Duy Xuân, Đinh Bảo Minh, Bùi Thị Mỹ Dung, Nguyễn Công Lý, Trương Thị Thu Vân, Nguyễn Như Lương, Nguyễn Hữu Hợp. Thầy Nguyễn Văn Ấn làm tổ trưởng. 

 
Tổ Văn năm 1983
 
Tổ Sử có các cán bộ giảng dạy: Nguyễn Đức Nghiệp, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Duy Biên, Trần Thị Nga, Lê Xuân Mợi, Lê Xuân Diệu. Thầy Nguyễn Đức Nghiệp làm tổ trưởng.

Năm 1980, trường thành lập các khoa. Khoa XHNV lúc bấy giờ mang tên là Khoa Văn Sử-Chính trị. Năm 1983 đổi tên thành Khoa Văn Sử. Chủ nhiệm khoa đầu tiên là thầy Nguyễn Văn Ấn. Năm 1981, thầy Ấn chuyển ra bắc, thầy Lê Văn Luận được cử làm chủ nhiệm khoa.

Khoa có hai tổ bộ môn: Tổ Ngữ Văn và Tổ Lịch Sử.  

Tổ Văn do thầy Lê Quốc Thái làm tổ trưởng. Năm 1983, tổ trưởng là thầy Nguyễn Duy Xuân. Từ năm 1984, Tổ Văn tách làm hai tổ: Tổ Văn - Phương pháp do thầy Phan Ngọc Quang làm tổ trưởng; Tổ Tiếng Việt -Lý luận Văn học – Văn học nước ngoài do thầy Nguyễn Duy Xuân làm tổ trưởng, năm 1991 thầy Trịnh Đức Long làm tổ trưởng thay thầy Xuân đảm nhận công tác khác.

Tổ Lịch Sử do thầy Lê Xuân Mợi làm tổ trưởng. Từ năm 1987, tổ trưởng là thầy Lê Xuân Diệu.

Giai đoạn từ tháng 3/1993 đến tháng 10/1996, trường đổi tên thành Trường Cao đẳng Sư phạm Đăk Lắk trên cơ sở sáp nhập Trường Trung học Sư phạm Đắk Lắk vào Trường Cao đẳng Sư phạm Buôn Ma Thuột; cấp khoa giải thể, hình thành các tổ bộ môn trực thuộc Ban Giám hiệu trường. 

 
Khoa XH-NV năm 2001
 
Từ tháng 11/1996 tổ chức khoa được tái lập. Khoa mang tên là Khoa Xã hội. Đến tháng 4/2001 khoa đổi tên thành Khoa Xã hội – Nhân văn.

Ban chủ nhiệm khoa có thầy Nguyễn Trung Hòa, thầy Lê Văn Luận, thầy Lê Xuân Mợi. Thầy Nguyễn Trung Hòa làm Chủ nhiệm khoa từ tháng 11/1996 đến tháng 2/2008). Thầy Trịnh Đức Long làm Chủ nhiệm khoa từ tháng 2/2008 đến tháng 11/2013, thầy Ngô Kim Chung Phó CN phụ trách khoa từ tháng 11/2013 đến tháng 5-2014.

Thời gian đầu khoa có ba tổ bộ môn: Tổ Văn – Tiếng Việt do thầy Phan Ngọc Quang làm tổ trưởng; Tổ Sử - Địa do thầy Lê Xuân Diệu làm tổ trưởng; Tổ Nhạc – Đoàn đội do thầy Trần Hữu Du làm tổ trưởng. Sau đó tách tổ và lập mới thành 5 tổ: Tổ Ngữ Văn, Tổ Lịch Sử, Tổ Địa lí, Tổ Mĩ thuật, Tổ Âm nhạc – Đoàn đội. 
 
Từ giữa tháng 6-2014, Tổ Mĩ thuật và Tổ Âm nhac - Đoàn đội chuyển giao Khoa Giáo dục Tiểu học & Mầm non quản lí. 

Hiện nay khoa có 22 cán bộ giảng viên, trong đó thạc sĩ 11, cử nhân 10, cao đẳng 01.

Chủ nhiệm khoa: Thầy Ngô Kim Chung (từ tháng 6-2014).

Thư kí khoa: thầy Trương Quang Khải.

Về cơ cấu tổ chức, khoa có 3 tổ chuyên môn:

Tổ Ngữ văn: Tổ trưởng Trần Túy. Các thành viên: Nguyễn Duy Xuân, Nguyễn Văn Rèn, Trương Việt Hùng, Nguyễn Công Thanh, Đặng Thị Hòa, Lê Thị Tây Phương, Lê Bê, Hà Huy Dũng, Lương Thị Kim Tồn, Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Thị Lệ Hoa, Nguyễn Hữu Ninh.

Tổ Lịch sử: Tổ trưởng Lê Xuân Diệu. Các thành viên: Nguyễn Duy Biên, Lê Hải Thanh, Bùi Thị Lan.

Tổ Địa lý: Tổ trưởng Võ Ngọc Thạnh. Các thành viên: Ngô Kim Chung, Trần Đăng Bút, Nguyễn Thị Thùy Hương.

Chi bộ khoa có 16 đảng viên. Bí thư thầy Trịnh Đức Long, Phó BT thầy Nguyễn Công Thanh, Chi ủy viên cô Bùi Thị Lan.

Công đoàn khoa có 22 đoàn viên. Chủ tịch Công đoàn thầy Nguyễn Duy Xuân. Phó CT cô Bùi Thị Lan, Ủy viên thầy Trương Quang Khải.

Liên Chi đoàn khoa có 28 chi đoàn. Bí thư Liên chi cô Nguyễn Thị Thu Phương.

Hiện nay Khoa XH-NV đảm nhận đào tạo các ngành: 

- Các ngành Sư phạm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Mĩ thuật, Âm nhạc.
- Các ngành ngoài Sư phạm: Quản trị văn phòng, Công tác xã hội, Việt Nam học, Thư viện thông tin. 

Năm học 2012-2013 khoa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen và công nhận đơn vị  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

*
Trải qua 38 năm đồng hành cùng với nhà trường, Khoa XH-NV không ngừng phát triển và lớn mạnh. Các thế hệ thầy cô bằng tâm huyết và tài năng của mình đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đào tạo của nhà trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục ở Tây Nguyên nói chung. Hàng vạn sinh viên các thế hệ của khoa tỏa đi khắp các buôn làng, tới những vùng xa xôi hẻo lánh, vượt lên gian khổ khó khăn, hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp trồng người trên mảnh đất cao nguyên huyền thoại. 

Nói về sự hi sinh đó của lớp lớp sinh viên Khoa XH-NV nói riêng và nhà trường nói chung, trong lời bình của phim tài liệu “Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk – 30 năm xây dựng và phát triển” có đoạn: 

Thời gian khổ, họ kiên trì bám trụ, hy sinh cả tuổi xuân của mình để đem ánh sáng văn hoá đến cho con em đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Trên ngực họ không một tấm huy chương. Nhưng lại có một thứ huy chương siêu hạng, được đúc bằng ý chí nghị lực của họ và luôn luôn được toả sáng bằng niềm tin, lòng biết ơn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Thế hệ trẻ hôm nay được học tập và rèn luyện trong môi trường sạch đẹp, trường lớp khang trang, điều kiện thuận lợi hơn nhiều so với các thế hệ đi trước. Họ là bình minh của ngày mới, họ là tương lai giàu có của dân tộc.” 

Họ đang viết tiếp trang sử vẻ vang của khoa và nhà trường.